GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐỀ THÁNG 4

Cuốn sách: “Nhật kí Đặng Thùy Trâm”

          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các em  học sinh thân mến!

Tôi rất vui khi được gặp lại các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trong buổi giới thiệu sách theo chủ đề tháng 4 nhân lễ kỷ niệm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30-4-1975 cũng như hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4. Hôm nay, tôi xin giới thiệu tới các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách: “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” do Đặng Kim Trâm chỉnh lý & Vương Trí Nhàn giới thiệu, được nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2005. Sách dày  322 trang, được in trên khổ giấy 14 x 20 cm.

2

         Cuốn sách gồm hai phần chính:

– Phần I: Những ngày rực lửa

– Phần II: Những tư liệu ảnh.

        Các em thân mến!

Liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26-11-1942, trong một gia đình trí thức. Bố là bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là dược sĩ Doãn Ngọc Trâm – nguyên giảng viên Trường đại học Dược khoa Hà Nội. Tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường. Sau ba tháng hành quân, tháng 3-1967 chị vào đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách Bệnh viện huyện Đức Phổ, một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh. Chị ra đi với một niềm tin chiến thắng. Đó là thứ niềm tin mang đầy thánh thiện chi phối hành động mọi người, họ lao vào chiến tranh lúc ấy không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là vinh dự mà họ cảm thấy phải dành bằng được. Những trang nhật kí của chị đầy xúc động lòng người. Tái hiện lại cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta, trong những năm thời kì đầu kháng chiến chống Mĩ.
Quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

Tuy cái chết không được miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị Thùy Trâm nó luôn luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau các sự kiện, với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một phần nội dung cuộc sống, làm nên một vẻ đẹp cao thượng của “những bông hoa bất tử”, những bông hoa chỉ biết “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.  Hãy nghe chị tâm sự: “Chiến tranh thật tàn khốc đến mức sáng nay người ta mang đến cho mình một thương binh toàn thân bị lân tinh đốt cháy, sau cả giờ đồng hồ khói vẫn nghi ngút cháy trên người nạn nhân. Đó là một cậu bé 20 tuổi, là con trai duy nhất của một chị cán bộ xã mình, một tai nạn rủi ro đã làm quả pháo lân tinh nổ khiến cậu bị bỏng năng, không ai còn nhận ra cậu bé xinh trai ngày nào nữa…”. Những mất mát đau thương ấy cũng đã giúp chị nhận ra bài học cuộc sống “đời người phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Với Thùy Trâm nhật ký đã trở thành một phần cuộc đời, ở đó chị tìm ra một con người khác với Thùy Trâm mà mọi người vẫn biết hằng ngày để chia sẻ, để tìm thêm niềm tin, thêm trách nhiệm với cuộc sống. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc – Nam để về với mẹ, với mảnh đất Hà Thành thân yêu, nơi quê hương yêu dấu và cả những kỉ niệm thơ mộng của một thời sinh viên y khoa đầy khát vọng tuổi xuân. “Mình không rời vị trí quan sát một phút nào nhưng đầu óc mình lại là cảnh những ngày đoàn tụ sum họp. Mình sẽ trở về chắt chiu vun xới cho tổ ấm gia đình, từng giây phút hòa bình ấy bởi vì có sống ở đây mới hiểu hết giá trị của cuộc sống. Ôi, cuộc sống phải đánh đổi bằng máu xương của tuổi trẻ biết bao người. Miền Bắc ơi có thấu hết lòng Miền Nam không nhỉ? ”. Chính những dòng tâm sự đó làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta – thế hệ  hôm nay phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hi sinh mất mát của họ. Chúng ta sẽ gặp các dòng tâm sự đó qua các trang 254 đến 256.

         “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, về tình yêu tổ quốc của lớp thanh niên Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc.. Chị vào chiến trường miền nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Đối với những người như chúng ta, được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước đã hòa bình. Chúng ta biết rằng, để có ngày độc lập như hôm nay, dân tộc ta đã đổ biết bao sương máu, biết bao người đã âm thầm cống hiến và hi sinh. Những ngày tháng khốc liệt của chiến tranh, những trận càn đẫm máu của đế quốc mĩ đã khiến bao gia đình tan nát, bao cảnh chia lìa thật xót xa. Trong những ngày đen tối ấy, vẫn sáng lên tinh thần cách mạng, tình đồng đội, tình đồng chí; lòng căm thù  giặc sâu sắc của những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam… Tất cả, tất cả đều được ghi lại trong “Những ngày rực lửa” của Nhật kí Đặng Thùy Trâm.

Buổi giới thiệu sách của tôi đến đây là hết xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các em đã chú ý lắng nghe. Hẹn gặp lại các thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.   Rất hân hạnh được giới thiệu cuốn sách này tới đông đảo bạn đọc!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *