TRƯỜNG THCS AN BÌNH – NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Trường THCS An Bình  thuộc mảnh đất miền Đông Nam Bộ – nằm ở phía Bắc của con sông Bé, uốn mình trên dải đất đỏ bazan với những cánh rừng cao su bạt ngàn, lộng gió. Đó là giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

21392574_1223444354433927_1955229230_o

Từ khi thành lập đến nay, ngôi trường THCS An Bình đã trải qua những thăng trầm của lịch sử.

Trước mùa xuân đại thắng năm 1975, mảnh đất An Bình nằm trong cánh rừng già của miền nhiệt đới Đông Nam Bộ- là một phần của chiến khu D năm xưa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc.

Cầu phước Hòa xưa

Cầu phước Hòa xưa

Trong những năm kháng chiến ,mảnh đất An Bình là một căn cứ địa cách mạng kiên cường. Mảnh đất nơi đây nổi lên với những căn cứ địa như: Bầu Chem, Bầu Sa Rạch, Rạch Bé…Mảnh đất này là cửa ngõ phía Bắc tiến vào tỉnh lụy Phước Thành năm xưa.

Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975 đất nước hoàn toàn giải phóng, mảnh đất An Bình mang trên mình chằng chịt những vết thương chiến tranh.Những cánh rừng đã bị bom đạn tàn phá khủng khiếp, màu xanh của cây rừng biến mất, những gì còn sót lại là những hố bom chồng chất lên nhau. Khi bọn giặc thua cuộc, buộc phải đầu hàng thì mảnh đất An Bình trở thành mảnh đất chết- tất cả dường như không còn sự sống.

Sau ngày giải phóng, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc tới đây lập nghiệp. Trong số đó có cả những người lính năm xưa. Và cũng từ đó mảnh đất An Bình thực sự chuyển mình, từ mảnh đất mang trên mình đầy thương tích chiến tranh đã nhường chỗ cho những cánh rừng cao su bạt ngàn và những vườn tiêu sai trái. Kể từ đó sự sống cũng bắt đầu sinh sôi nảy nở như lời của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Cây không hiểu vì sao chim thường kéo về làm tổ”

Thế rồi, bao lớp trẻ thơ- thế hệ tương lai của đất nước cùng lớn lên theo năm tháng. Để rồi mùa thu năm 1980, trên một khoảng đất rộng 2000m2 thuộc ấp Bình Thắng – ngôi trường mang  tên Trường tiểu học  An Bình được thành lập với 3 phòng học tranh, tre, nứa, lá với trên 100 em học sinh.

Đến năm 1992, Trường THCS An Bình được tách ra từ trường Tiểu học An Bình. Từ mùa thu năm 1992, Trường THCS An Bình chính thức được thành lập tại Trạm Y tế cũ của xã An Bình. Mặc dù cơ sỏ vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng thầy và trò luôn nỗ lực vươn lên để đạt thành tích cao. Đến năm 1993, trường được chuyền về sát trường tiểu học An Bình A.