MỔ TÔM QUAN SÁT CẤU TẠO TRONG CỦA TÔM
Học sinh mổ và quan sát cấu tạo mang: nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang. – Nhận biết một số nội quan của tôm như: hệ tiêu hoá, hệ thần kinh. – Viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm trong SGK.
1.Mổ và quan sát mang tôm
– Đặc điểm của lá mang
– Bám vào gốc chân ngực
– Thành túi mang mỏng
– Có lông phủ
Ý nghĩa
– Tạo dòng nước đem theo oxi
– Trao đổi khí dễ dàng
– Tạo dòng nước
2.Mổ tôm
Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan
+ Cơ quan tiêu hóa:
– Đặc điểm: Thực quản ngắn, dạ dày có nàu tối. Cuối dạ dày có tuyến gan, ruột mảnh, hậu môn ở cuối đuôi tôm.
+ Cơ quan thần kinh
– Chuỗi hạch thần kinh màu sẫm sẽ hiện ra, quan sát các bộ phận của cơ quan thần kinh.
Sau đây là một số hình ảnh của tiết thực hành: